NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG Ở NAM ĐỊNH

Ngày đăng : 17:51:44 30-01-2019
1. Nhà thờ Khoái Đồng – Khói Đồng
 
nhà thờ Khoái Đồng - Khói Đồng
Nhà thờ Khoái Đồng - Khói Đồng​

 
Nhà thờ Khói Đồng bắt nguồn từ tên thôn Khoái Đồng, một trong 5 thôn cổ của làng Vị Hoàng. Nhà thờ Khoái Đồng cùng với nhà thờ Chánh toà của Đà Lạt là 2 nhà thờ duy nhất ở Viêt Nam thờ Thánh Nicolas – một vị thánh mà theo truyền thuyết Thiên Chúa giáo chính là ông già Noel. Nhà thờ Khoái Đồng có diện tích 5.800 m2, được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả (nay là trường giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Cừ) và trường Sư phạm Saint Thomas (nay là trường THPT Nguyễn Khuyến).  

2. Chùa Cổ Lễ

 
Chùa Cổ Lễ
Chùa Cổ Lễ

 
Chùa Cổ Lễ ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh là một ngôi chùa có từ xa xưa do thiền sư Nguyễn Minh Không thời Lý sáng lập và được xây từ năm 1920. Hiện nay chùa vẫn giữ được tháp 12 tầng được xây từ năm 1926 – 1927. Đứng từ trên tháp này, du khách có thể ngắm được cảnh đẹp của toàn vùng Nam Định. Ngoài tháp, chùa còn lưu giữ được khá nhiều di vật văn hoá qúy hiếm của thời Lý như đại hồng chung, trống đồng cùng một túi đựng đồng.

3. Khu di tích Phủ Dày

 
Khu di tích phủ Dày
Khu di tích phủ Dày​

 
Khu di tích Phủ Dày thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản là nơi thờ bà chúa Liễu Hạnh – một trong “tứ bất tử” của Việt Nam. Phủ Dày gồm có: phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát và lăng bà Chúa Liễu. Đây không những là nơi thờ thiêng, lưu giữ những giá trị nghệ thuật đặc sắc mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của Nam Định được du khách tìm đến. Phủ Tiên Hương có từ thời Lê – Cảnh Trị (1663 – 1671). Phủ này có đến 81 gian lớn nhỏ trong tổng số 19 toà và có tất cả 4 cung là đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, đệ tứ. Các hình họa điêu khắc hết sức tinh vi, bề thế, nơi đây còn có 5 pho tượng từ thế kỷ thứ XIX. Phủ Vân Cát có tất cả 7 toà với 30 gian lớn nhỏ và có ngọ môn phía trước với 5 gác lầu. Trước ngọ môn là hồ bán nguyệt và nhà thủy lâu được đặt giữa hồ.
Lăng bà Chúa Liễu xây vào năm 1938, được làm từ đá xanh với những đường nét chạm trổ đẹp. Các cửa đông tây, nam bắc cua phủ đều có trụ cổng đắp nổi hình bông sen. Nhìn lăng từ xa giống như một hồ sen cạn với 60 búp sen hồng nổi bật.


4. Di tích nhà Trần


 
Di tích nhà Trần
Di tích nhà Trần

 
Di tích nhà Trần ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định là quê hương của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, đồng thời cũng là đất tổ của nhà Trần. Toàn bộ khu di tích hơn chục ha gồm có đền Thiên Trường, chùa tháp Phổ Minh, Cố Trạch, nơi thờ các vua Trần và Trần Hưng Đạo.

5. Toà giám mục Bùi Chu

 
TGM Bùi Chu
TGM Bùi Chu​

 
Bùi Chu là giáo xứ Chính tòa của Giáo phận, nằm trong làng Bùi Chu bé nhỏ thuộc châu thổ sông Hồng. Bùi Chu ở vào địa thế đặc biệt: Sông Ninh Cơ sát bên, thuận tiện cho việc đi lại, và phát triển kinh tế… Bùi Chu còn nằm giữa các làng toàn tòng Công giáo như Lục Thủy, Liên Thượng, Liên Thủy, Trung Lễ, Hạ Linh, Phú An, Trung Linh. Tòa Giám mục Bùi Chu có từ năm 1885 với các công trình kiến trúc đặc sắc, đây là nơi lưu dấu tích của các giáo sĩ truyền giáo đầu tiên ở khoảng đầu thế kỷ XVIII. Nơi đây lưu trữ nhiều tài liệu giáo hội, nhận nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, người tàn tật và những người già neo đơn. Tòa giám mục Bùi Chu còn bao gồm cả các nhà thờ lớn nhỏ trong xã đã làm nên một hệ thống phụng vụ hoàn chỉnh.
Bùi Chu đã đón nhận ánh sáng Tin mừng từ cùng với sự khai sinh của Giáo hội Việt Nam, và chính thức trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ Chính Tòa được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX và khánh thành năm 1885, với chiều dài 78m - rộng 27m - cao15m (nhà thờ thứ 3). Giáo xứ có 5 giáo họ: Phêrô, Thất Sự, Tả Hà, La Vang và Fatima.  

6. Bãi biển Thịnh Long

 
Bãi biển Thịnh Long
Bãi biển Thịnh Long

 
Bãi biển Thịnh Long ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu là một bãi biển đặc trưng với nét đẹp của hàng phi lao thẳng tắp. Mới được khai thác du lịch trong những năm gần đây nhưng bãi biển Thịnh Long đã dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách.

7. Hồ Vị Xuyên

 
Hồ Vị Xuyên
Hồ Vị Xuyên

 
Hồ Vị Xuyên nằm ở phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định là biểu tượng của thành Nam vốn là dấu tích của con sông Vị Hoàng xưa còn lại cho đến ngày nay. Hiện nay, nơi này đã hình thành công viên xanh đẹp, một công trình hài hoà giữa thiên nhiên với nhiều di tích khác. Đặc biệt hơn cả, đây cũng chính là nơi đặt mộ phần của nhà thơ Trần Tế Xương.

8. Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định

 
Cồn Lu - Cồn Ngạn
Cồn Lu - Cồn Ngạn ​

 
Cồn Lu – Cồn Ngạn ở huyện Giao Thủy là khu rừng ngập mặn rộng có diện tích khoảng 7.785ha với rất nhiều loài động, thực vật quý hiểm. Nơi đây được đánh giá tiêu biểu cho hệ sinh thái tự nhiên ven biển. Cứ vào tháng 11-12 âm lịch hàng năm, có đến 181 loài chim bay về đây làm nơi về cư trú.

9. Vườn quốc gia Xuân Thủy

 
Vườn quốc gia Xuân Thủy
Vườn quốc gia Xuân Thủy

 
Tại Nam Định còn có một danh thắng mà du khách không nên bỏ qua là vườn quốc gia Xuân Thủy. Vườn quốc gia Xuân Thủy đã vinh dự được UNESCO trao bằng công nhận thuộc khu dự trữ sinh quyển liên tỉnh đồng bằng sông Hồng. Đây là điểm du lịch nổi tiếng Nam Định có sức hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

10. Chợ Viềng

 
Chợ Viềng
Chợ Viềng

 
Chợ Viềng xã Kim Thái, huyện Vụ Bản là chợ phiên nổi tiếng của miền Bắc, mỗi năm chỉ họp duy nhất có một lần. Nơi đây có nhiều các mặt hàng là cây trồng, vật nuôi, thực phẩm, đặc sản…Cảnh mua bán náo nhiệt ở chốn này một phần cũng bởi người bán chẳng bao giờ nói thách và người mua cũng chẳng phải mặc cả. Do vậy, người ta coi việc đi chợ và mua đồ như một cách để cầu may. Đó chính là nét duyên độc đáo mà không phải phiên chợ nào cũng có.

11. Khu du lịch núi Ngăm Nam Định

 
Khu du lịch núi Ngăm
Khu du lịch núi Ngăm

 
Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm (Ngăm Resort) nằm trên Thôn Kim Thái ,xã Minh Tân, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định,với diện tích 15ha nằm trong quần thể di tích Phủ Dầy. Chỉ cách trung tâm thành phố Nam Định 12km và cánh Hà Nội 90km với đường giao thông thuận tiện, khu du lịch sinh thái Núi Ngăm là một điểm đến lý tưởng cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng. Được xây dựng trên một khuôn viên xung quanh là đồi núi và dòng sông Sắt nên khi đến nghỉ dưỡng ở khu du lịch sinh thái Núi Ngăm du khách có thể tận hưởng những giây phút thư giãn, thoải mãi, hòa mình vào thiên nhiên. Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm không chỉ là nơi nghỉ dưỡng du lịch mà còn là nơi du khách có thể giải trí bằng những giây phút nghỉ ngơi thư giãn câu cá bên hồ trên các tròi hay ở quán cafe.

Tin liên quan

Hỗ trợ tuyến