DU XUÂN CHỢ VIỀNG "MUA MAY, BÁN RỦI"

Ngày đăng : 1549952828

Hiện nay, ở Nam Định có tới 4 chợ Viềng cùng tồn tại là: Chợ Viềng Phủ Giày - Vụ Bản; chợ Viềng Nam Giang - Nam Trực; chợ Viềng Nghĩa Thịnh - Nghĩa Hưng; chợ Viềng Mỹ Trung - Mỹ Lộc. Trong 4 chợ Viềng này nổi tiếng hơn cả vẫn là chợ Viềng Vụ Bản và chợ Viềng ở Nam Trực.
Chợ Viềng từ lâu đã được biết đến là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Du xuân chợ Viềng đầu năm được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Người ta đến chợ Viềng với mong muốn "mua may, bán rủi" cầu cho một năm mới nhiều điều may mắn, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.
Hằng năm, cứ vào mùng 7, mùng 8 tháng Giêng, người dân địa phương và du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về chơi chợ Viềng Nam Định. Nổi tiếng là phiên chợ “mua may, bán rủi” mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần từ đêm hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau. Tới phiên chợ xuân Nam Định này, hòa mình vào dòng người tấp nập để chứng kiến cảnh người mua, kẻ bán nhộn nhịp, sắc mặt tươi tắn trong khung cảnh mưa xuân lất phất, cỏ cây xanh mướt với những sắc hoa tràn trề sức sống, mới thấm thía hết những giá trị văn hóa muôn đời bền vững. 

 

Chợ Viềng Xuân - Vụ Bản - Nam Định

 

Người xưa quan niệm, lỡ chợ Viềng có thể làm lỡ cả một năm, vì thế vào những ngày đầu xuân đến chợ Viềng Nam Định bạn sẽ thấy tấp nập người mua kẻ bán. Không giống các phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh. Nếu chợ Viềng Nam Giang có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh thì chợ Viềng Phủ Giày lại là nơi có quần thể di tích Phủ Giày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Chợ Viềng có hai phiên, ở huyện Vụ Bản là chợ chính nên người ta gọi là Viềng Phủ còn ở huyện Nam Trực tại làng Chùa nên gọi là Viềng Chùa.

Là “cái nôi” của vùng đồng bằng sông Hồng, phiên chợ Viềng Nam Định là đặc trưng của một phiên chợ vùng nông nghiệp với những sản vật tiêu biểu vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Chợ đa dạng các mặt hàng phục vụ cho nông nghiệp như: cuốc, xẻng, rổ, rá, quần áo, dao, liềm…cùng các mặt hàng truyền thống của vùng như vó lưới Bồng Làng, đó Văn Tập hay rau cần Thiệu Vịnh,… Bên cạnh các công cụ sản xuất, chợ Viềng còn là nơi buôn bán các loại cây cảnh để lấy lộc, cầu may. Với những người đam mê đồ gỗ, đồ cổ đây giống như một "thiên đường" với một không gian rộng lớn bày bán hàng trăm ngàn mặt hàng từ đồ đồng, đồ đá, đồ sứ, đồ gỗ, đồ cổ thật và đồ giả cổ… đủ chủng loại, chất lượng và giá thành phong phú.
 


Tấp nập kẻ bán người mua ở Chợ Viềng

 

Đến du xuân chợ Viềng có thể đi vào ngày mồng Bảy nhưng không nên mua gì, nên đợi đến rạng sáng ngày mồng Tám thì hãy mua. Theo quan niệm, nếu mua được một món đồ tại chợ Viềng vào khoảng thời điểm từ 0h - 2h, ngày mùng 8 tháng Giêng thì cả năm sẽ gặp được may mắn. Với người làm nghề nông thì sẽ mua cho mình cái cuốc, lưỡi liềm để mong cầu một năm mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu. Người làm quán thì mua dao, mua thớt. Trẻ nhỏ khi đến đây thường được người lớn mua cho vài con tò he, rồng phượng hay một vài thứ đồ dân gian vui thú khác. Người xưa quan niệm, ai làm nghề gì thì mua những vật dụng của nghề đó để cầu cho một năm làm ăn thuận lợi, phát tài.
 


Sắc hoa Chợ Viềng - Ảnh: Nguồn sưu tầm

 

Với các vị khách từ phương xa đến chợ Viềng Nam Định thì hãy ghé qua khu vực bán cây cảnh và chọn mua một vài cây nhỏ để lấy lộc đầu năm. Cũng phong phú như mọi mặt hàng khác tại chợ Viềng, cây cảnh được bày bán ở đây có đủ mọi kích cỡ, kiếu dáng và loại cây, từ những cây hoa đỗ quyên nhỏ xinh đủ sắc màu hồng, tím, trắng… đến những cây đinh lăng được uốn, tạo thế trong những chậu nhỏ chỉ nằm vừa lòng bàn tay; từ những giống cây ăn quả khắp mọi miền đất nước như hồng xiêm, mít tố nữ, táo Bình Thuận… đến những cây sanh, cây si nhiều thế uốn lượn cao quá đầu người.
Một số người lựa chọn mua muối bởi theo quan niệm dân gian "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Ở chợ Viềng, người mua và người bán đều rất vui vẻ họ trao nhau món hàng và gửi gắm ở trong đó chút tình ngày xuân để mong cầu mọi sự suôn sẻ.
Những người bán hàng tại chợ Viềng đa số đều là những cư dân trong vùng, họ mang các sản vật của nhà trồng được đến chợ bán lấy may đầu năm chứ không đặt nặng lợi ích kinh tế, giá bán các mặt hàng tại đây cũng rất phải chăng phù hợp với đại đa số người nên hết rất nhanh.
Thịt bò là thứ đặc sản không thể thiếu trong phiên chợ Viềng đầu Xuân. Nhiều người quan niệm, đi chợ Viềng không mua một thứ gì đó cũng như không có một miếng thị bò mang về lấy lộc thì coi như chưa tới chợ Viềng vì thịt bò có màu đỏ mang lại vận son cho cả năm, cũng chính vì thịt bò là một trong số các mặt hàng bán chạy nhất tại phiên chợ này.

 

Thịt bò là thứ đặc sản không thể thiếu trong phiên chợ Viềng đầu Xuân
 

Những năm gần đây, giao thông đi lại thuận tiện nên nhiều du khách ở các tỉnh xa như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình… có thể đi chợ Viềng trong ngày. Chợ Viềng tại huyện Vụ Bản được tổ chức ngay tại trung tâm khu vực Quần thể di tích lịch sử, văn hóa Phủ Giầy nên ngoài việc đi chợ mua lộc đầu năm, nhiều du khách cũng kết hợp dịp này để đi vãn cảnh đình, chùa cùng cầu mong một năm mới tốt lành, gặp nhiều may mắn.
 

Dòng người đông đúc kéo nhau đi hội Chợ Viềng
 

Càng về đêm, dòng người đến với chợ Viềng ngày càng đông, ánh điện đường, ánh điện từ các gian hàng, những tiếng mua bán trao đổi hàng hóa, tiếng của các loại nông cụ va vào nhau, tiếng nhạc hội cho đến những tiếng hò reo gọi nhau của các bạn trẻ đã tạo ra một thứ âm thanh sôi động, huyên náo đặc trưng của phiên chợ Viềng đầu Xuân làm cho đất trời như bừng tỉnh. Từ một phiên chợ của cư dân nông nghiệp, ngày nay những người tới chợ không chỉ là những người nông dân như xưa nữa mà đã bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau đến từ nhiều tỉnh thành, sản phẩm cũng vì thế mà đa dạng hơn rất nhiều. Có lẽ chính những điều đó đã góp phần làm nên sức quyến rũ rất riêng của phiên chợ Viềng mỗi năm một lần duy nhất này.

“Giá Giêng có chợ chơi đôi lần Viềng” – tháng Giêng từ lâu được coi là “tháng ăn chơi”, là mùa bắt đầu của những lễ hội dân gian độc đáo; để rồi mỗi khi tới mùng 7, mùng 8 âm lịch, người ta lại nô nức rủ nhau đi Nam Định, tìm tới chợ Viềng – phiên chợ cầu may đặc biệt, nơi “mua may, bán rủi” để thêm lộc về nhà mở đầu năm mới tốt lành.

 

Hỗ trợ tuyến